Bài thuốc mát gan được nhiều người sử dụng hiệu quả

Xu hướng uống thuốc bắc loại bỏ độc bổ gan thay thế cho nhiều loại thuốc tây y chữa trị bệnh gan ngày càng thường được dùng, nhưng có nên sử dụng thường xuyên không? Sau đây là một số thông tin về bài thuốc mát gan hiệu quả.

Đừng 'tự làm' bác sĩ

  • Không ít người khi nhận thấy cơ thể nóng trong người thường nghĩ rằng mình bị nóng gan, nên đã tự ý đi mua thuốc chữa trị bệnh gan mà không qua thăm khám, chỉ định chữa trị của bác sĩ chuyên môn. Hậu quả có thể gây ra nhiều phản ứng không an toàn cho cơ thể.
  • Theo các người hiểu biết, về nguyên tắc không có bệnh thì không dùng thuốc. Cơ thể của mọi người có cơ chế tự đào thải độc tố khi các nhiệm vụ vẫn bình thường. Do vậy, tự tiện lạm dụng thuốc chữa trị bệnh gan, nhất là vô số thuốc tây y thuộc nhóm hợp chất tổng hợp như essentinal, methionil...là rất nguy hại.
  • Khi thấy thiết yếu phải loại bỏ độc gan thì nên được thăm khám bởi bác sĩ chuyên nghiệp hoặc tìm hiểu kỹ đâu là loại sản phẩm thanh lọc gan nào tốt giúp giải độc gan, tăng cường sức khỏe của gan để tin dùng.

Thanh lọc cơ thể bằng bài thuốc mát gan có được không?

  • Một số triệu chứng chứng tỏ gan bị nhiễm độc như  nổi mẩn, dị ứng da, mụn nhọt, hơi thở nặng mùi, ăn không ngon miệng. Lúc này chúng ta cũng không nên quá lo lắng, mà nên vận dụng một số loại thảo dược có nhiệm vụ thanh lọc cơ thể mà vô hại như cây mã đề, bồ công anh, râu ngô...để sắc uống thay nước trong ngày. Bạn cũng có thể tìm bài thuốc mát gan thuộc nhóm thảo dược, là thực phẩm công dụng đã được bào chế thành dạng viên tiện sử dụng. Đây chính là những cách làm sạch gan, tăng cường chức năng gan một cách tự nhiên mà không gây hại cho cơ thể.
  • Bạn cũng có thể đến các hiệu thuốc bắc để mua các vị thuốc bắc loại bỏ độc mát gan về sắc uống mỗi ngày 3 lần, mỗi đợt điều trị từ 7-10 ngày sẽ giúp thuyên giảm rõ rệt các triệu chứng của gan bị nhiễm độc. Các vị thuốc bắc tẩy độc bổ gan chính gồm sài hồ, uất kim, hoàng cầm, hồ đào, bạch thược, đơn bì mỗi vị 12g; chi tử, hương phụ mỗi vị 8g và thêm 6g bạch giới tử. Hoặc kết hợp các vị kim tiền thảo, hải kim sa, hồ đào (mỗi vị 20g), kê nội kim (16g), uất kim (12g) sắc với nước thành bài thuốc bắc giải độc mát gan dễ uống.
  • Nếu không có thời gian để sắc thuốc và lại đảm bảo tính an toàn tuyệt đối nhất, chúng ta nên chọn lọc thuốc thanh lọc gan của mỹ. Đây là silymarin chứa nhiều hợp chất chống oxi hóa cực mạnh, chiết xuất từ vô số thảo dược lành tính, giúp bảo vệ gan khỏi sự phá hủy của các enzym, làm sạch gan và làm tăng chức năng gan.

Có nên uống thuốc bắc giải độc thanh lọc gan liên tục không?

  • Đã gọi là thuốc thì khi có bệnh mới chữa trị, không kể đó là thuốc tây y hay đông y. Đối với vô số thuốc bắc giải độc thanh lọc gan cũng vậy, cần được dùng đúng cách và đúng liều lượng.
  • Mặc dù thuốc đông y tẩy độc gan được cho là an toàn hơn so với thuốc tây y nhưng không có nghĩa là bạn lạm dụng nó liên tục. Vì thuốc bắc thường được bảo quản bằng các chất chống ẩm mốc nên ít nhiều sẽ phát sinh những tác dụng không mong muốn nếu sử dụng liên tục.
  • Hơn nữa, chúng mình càng tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng, đã có thuốc đông y loại bỏ độc gan rồi nên thỏa sức ăn uống các thực phẩm gây hại cho gan như rượu, bia, thuốc lá, đường, mỡ...

Hi vọng những thông tin về bài thuốc mát gan phần nào giúp bạn có thêm những kiến thức khoa học để bảo vệ lá gan của mình luôn mạnh khỏe!